โทษของน้ำตาลทรายแดง

โทษของน้ำตาลทรายแดง

พักหลังมีการรณรงค์ให้กินหวานน้อยลง น้ำอัดลมมีสูตรลดน้ำตาลไม่รู้เพราะ รักสุขภาพ หรือว่าน้ำตาลแพง แถมยังมีภาษีน้ำตาลอีกเอากับเขาสิ

โทษของน้ำตาลทราย


หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำตาลทรายที่เรานำมาปรุงรสชาติอาหารกันอยู่ทุกวันนั้น มีโทษอันตรายต่อเรามากแค่ไหนและอย่างไร วันนี้เราจะมาบอกให้คุณรู้กันครับ

โทษของน้ำตาลทราย
  • อันตรายอาจเกิดขึ้นกับเด็ก เพราะในตัวเด็กรับน้ำตาลมากจนเกินไปนั้น จะทำให้เป็นโรคกระดูกเปราะและฟันผุได้ รวมถึงอาจกลายเป็นเด็กที่ไม่มีสมาธิในสิ่งที่ทำอยู่ แล้วก็เป็นคนโกรธง่ายอีกด้วย
  • เสี่ยงต่อโรคติดเชื้อรุนแรง เพราะเชื้อโรคทุกชนิดใช้น้ำตาลเป็นอาหาร
  • ร่างกายจะไม่สมดุลกัน เนื่องจากการบริโภคน้ำตาลเชิงเดี่ยว โดยได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำตาลในน้ำผลไม้ น้ำตาลในนม มันจะซึมเข้าไปสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดเกิดภาวะเป็นกรดมากเกินไป จนร่างกายเสียสมดุล
  • อาจมีผลต่อ หัวใจ ไต และ ตับ เพราะเมื่อน้ำตาลในร่างกายมีมากเกินไป มันจะกลายเป็นไขมัน ซึ่งถูกสะสมไว้ในอวัยวะภายใน และเมื่อนานวันเข้า อวัยวะเหล่านี้ก็จะถูกห่อหุ้มด้วยไขมัน แล้วน้ำเมือกในร่างกายก็จะเริ่มผิดปกติ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น
โทษของน้ำตาลทราย
  • เป็นส่วนเกินตามร่างกาย เพราะไขมันที่เกิดจากน้ำตาลส่วนเกินนั้น จะถูกสะสมไว้ในตับ โดยในรูปแบบของ ไกลโคเจน เมื่อ ไกลโคเจน มีปริมาณมากเกินไป ตับจะส่งออกไปยังกระแสเลือด และเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน ไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก เป็นต้น
  • เป็นต้นเหตุเสี่ยงต่อสารพัดโรค การทานน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้มีอาการเป็นตะคริวเวลามีรอบเดือน อีกทั้งยังเป็นสิว ผื่น แผลพุพอง ตกกระ แผลริดสีดวงทวารหนัก ไมเกรน เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ และมะเร็งตับ

แม้เราจะไม่กินน้ำตาลเราก็ยังได้ พลังงานจากข้าวที่เรากินไปนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *