ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องกินกันมะม่วงอะไร

ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องกินกันมะม่วงอะไร

เรื่องนี้กลายมาเป็รไวรอล เมื่อนักร้องชื่อดังของไทยได้ขึ้นไปกินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์ มันเป็นการเอาขึ้นไปโชว์ที่ดูเหมือนไม่สมเหตุ สมผล แต่มันดีนะอย่างน้อยต่างชาติก็จะได้รู้จักอาหารของเอเชียเพิ่มอีกอย่าง ไม่กล้าบอกว่าเป็นอาหารของไทยเพราะข้าวเหนียวมะม่วงมันไม่ได้มีแค่ในไทย หลายชาติก็มีแต่กรรมวิธีอาจต่างกัน รสชาดอาจต่างกัน แม้แต่มะม่วงที่เอามากินด้วยก็ต่างกัน

ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องกินกันมะม่วงอะไร

อย่างแถวบ้านผม จะใช้ผลของมะม่วงอกร่อง ที่เป็นพันธ์ดั้งเดิม ไม่ได้ใช้อกร่องทอง อย่างที่โฆษณา เพราะพันธ์สีทองกลิ่นหมอหวานจะน้อยกว่า แต่ไม่เยอะครับ นิดเดียว แต่ทางภาคใต้จะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ อาจเป็นเพราะหาได้ง่ายกว่า หรือไม่ชอบกลิ่นที่ติดปลายลิ้นของอกร่อง แต่ถ้าภาคอีสานส่วนมากจะเป็นอกร่อง ใครที่ยังไม่เคยลองแนะนำให้หามาลองเลย

ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องกินกันมะม่วงอะไร

ข้าวเหนียวที่นำมาทำก็ต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยงงูของทางเหนือครับ ไม่ควรเป็นข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวดำได้ประโยชน์มากกว่าก็จริง แต่ไม่เข้ากันมันต้องข้าวเหนียวนุ่มๆ กะทิมันๆ หว่านไม่ต้องมาก เพราะเมนูนี้จะได้ความหวานจากมะม่วง

จากที่น้องมิลลิ หรือน้องนวยเอาข้าวเหนียวมะม่วงไปกินบนเวที เลยกลายเป็นไวรอล ที่กล่าวถึงทั้งเรื่องของความเหมาะสมหรือไม่ แต่หากถามความเห็นจากผม ดีแล้ว ที่น้องเขาทำแบบนั้น เพราะถ้าใส่ชุดไปไปเต้นแบบนั้นบนเวที พวกคุณจะรับได้หรือ ขนาดแค่กินข้าวเหนียวมะม่วงยังวิจารย์กันขนาดนี้

ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องกินกันมะม่วงอะไร

อ้อข้าวเหนียวมะม่ววคือความเป็นไทยนะครับ ไม่เชื่อละก็ลองค้น “ข้าวเหนียวมะม่วง รัฐบาลไทย” แล้วท่านจะพบว่ามันคือเมนูชูโรงของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *