การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์นั้นคือการเตียมพร้อมที่จะมีสมาชิกเพิ่มในครอบครัว

การที่คุณนั้นจะตั้งครรภ์สิ่งที่คุณนั้นควรทำก็คือคุณจะต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้าให้ดีเสียก่อน เพราะการเตรียมตัวล่วงหน้านั้นจะช่วยให้คุณนั้นตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ รวมไปถึงสุขภาพของลูกในท้องที่แข็งแรง และวันนี้เราได้นำเอาวิธีการเตรียมตัวสำหรับหารตั้งครรภ์มาแนะนำให้สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่อยากมีน้องได้นำไปปฏิบัติกันดูค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

สิ่งแรกที่คุณแม่มือใหม่ควรทำก็คือการตรวจสุขภาพ ก่อนที่คุณแม่นั้นจะตั้งครรภ์หรือมีน้องคุณควรจะตรวจสุขภาพเสียก่อนเพราะการตรวจสุขภาพนั้นจะทำให้คุณนั้นทราบว่าคุณสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ มีอะไรที่เป็นความสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ของคุณหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่เป็นโรคประจำตัวยิ่งสมควรที่จะเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพราะเมื่อคุณตั้งครรภ์ ยาที่คุณนั้นรับประทานอยู่เป็นประจำนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง การตรวจสุขภาพหรือพบแพทย์เสียก่อนจะทำให้คุณนั้นทราบว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรนั่นเอง สิ่งต่อไปที่ควรทำคือการตรวจเลือด ซึ่งการตรวจเลือดนี้คุณหมอนั้นจะพิจารณาว่าคุณแม่นั้นมีเลือดเพียงพอที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ โดยแพทย์นั้นจะตรวจว่าคุณแม่นั้นป่วยเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ หรือเป็น หัดเยอรมัน ไข้สุกไส้ และตรวจในเรื่องของภูมิคุ้มกันของคุณแม่อีกด้วย การตรวจทางพันธุกรรมนั้นคือสิ่งต่อไปที่คุณแม่นั้นจะต้องเข้ารับการตรวจ เช่น โรคทาลัสซีเมีย โรคดาวน์ซินโดรม เป็นต้น เพื่อตรวจหาความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

การตรวจสุขภาพทางช่องปากนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าอย่างอื่นเพราะมีการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นโรคเหงือกหรือโรคฟันนั้นมีความสัมพันธ์กับโรคครรภ์เป็นพิษ ซึ่งมีความร้ายแรงอย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นควรจะตรวจก่อนจะดีที่สุดค่ะ การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ด้วยการรับประทานอาหารและวิตามินที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ คุณนั้นจะต้องมีการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและพร้อมที่จะตั้งครรภ์นั่นเอง รวมไปถึงคุณแม่นั้นจะต้องมีการออกกำลังกายเพื่อร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้แล้วสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ชอบเที่ยวหรือชอบงานสังสรรค์ที่จะต้องมีเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ด้วยละก็ ควรจะต้องหยุดกันเสียบ้าง เพราะว่าพฤติกรรมเหล่านี้นั้นจะส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่นั้นไม่แข็งแรงและยังส่งผลต่อทารกในครรภ์อีกด้วย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวก็ได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา จะทำทารกที่คอลดออกมานั้นมีน้ำนักตัวที่น้อยกว่าปกติ การดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ นอกจากเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์แล้วยังส่งผลให้อาจจะเกิดการแท้งได้อีกด้วย พฤติกรรมการทานอาการดิบๆ ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง คุณนั้นจะต้องระลึกไว้เสมอว่าพฤติกรรมทุกอย่างที่คุณนั้นทำขณะตั้งครรภ์จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ทุกอย่างค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

หากคุณนั้นสามารถที่จะเลิกพฤติกรรมทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นได้จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์นั้นจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสมบูรณ์ในทุกๆด้านซึ่งเป็นความหวังของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *