ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

วอนสังคมใส่ใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย – ยืนยันการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีปลอดภัยต่อทารก 100% เนื่องจากนมแม่ผลิตในระบบปิดของร่างกาย มีความสด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย ย้ำเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในยุคนี้

จากข่าวผลิตภัณฑ์นมผงยี่ห้อหนึ่งจากประเทศนิวซีแลนด์ พบเชื้อ “คลอสตริเดียม โบทูลินัม” ที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง ปนเปื้อนในหางนมเข้มข้น ด้านคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สั่งให้อายัดเรียกคืนนมผงยี่ห้อดังกล่าวเพื่อส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบหาเชื้อแบคทีเรีย ข่าวนี้จึงเป็นอุทาหรณ์เตือนคุณแม่ที่มีลูกเล็กระมัดระวังมากขึ้นในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็ก

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยแม่

ทางออกของการแก้ปัญหานี้ คือ หากมองย้อนกลับไปที่วิถีธรรมชาติในการเลี้ยงลูกที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด คือ “การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง” มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพทารกและแม่ เป็นที่ประจักษ์กันทั่วโลกในวงการแพทย์ว่าเป็นวิธีป้องกันโรค ป้องกันการเสียชีวิตในเด็กอายุ 0 -5 ปี ที่ดีที่สุดได้ผลดีที่สุด

นมแม่มีสารปกป้องลำไส้จากการติดเชื้อ และกระตุ้นการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายทารกให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต และภูมิคุ้มกันนี้จะพัฒนาเต็มที่เมื่ออายุ 2 ปี ดังนั้น การที่ทารกกินนมแม่ที่มี Protective Factor หลายชนิด จึงมีประโยชน์มากกว่าการที่ทารกกินนมผสม

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยแม่

คุณแม่ที่ยังให้ลูกกินนมแม่อยู่ขณะนี้ ขอให้พยายามให้นมแม่ต่อไปให้ยาวนานที่สุด ไม่ว่าจะอายุเท่าใด 6 เดือน 1 ปี หรือมากกว่า 2 ปี นมแม่มีคุณค่าเสมอ อย่าไปเชื่อที่ใครต่อใครจะมาบอกว่านมแม่ไม่มีประโยชน์แล้ว

นมแม่ผลิตในระบบปิด คือ ภายในร่างกายของแม่เอง ไม่มีทางที่จะมีเชื้อโรคใดๆ เข้าไปกล้ำกรายได้ ส่วนระบบการผลิตนมผงมีขั้นตอนมากมายตั้งแต่การนำน้ำนมดิบมาระเหยน้ำทำให้เป็นผงแห้ง และเติมสารต่างๆเข้าไป ทุกขั้นตอนล้วนเปิดโอกาสให้มีการปนเปื้อนจากสารเคมีที่ใช้ ผงโลหะ หรือ เชื้อโรคต่างๆ ได้

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยแม่

สำหรับเด็กอายุเกิน 1 ปี ที่ไม่ได้กินนมแม่ก็ไม่จำเป็นต้องกินนมผงแล้ว สามารถเปลี่ยนไปกินนมจืด ยูเอชที ที่ผลิตจากนมโคสดแท้ 100% ได้เลย

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ขอเชิญชวนให้ทุกๆ ครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ หันมากินนมแม่ ถึงแม้ว่าคุณแม่ต้องไปทำงานก็สามารถให้ลูกกินนมตัวเองได้ รวมถึงคุณแม่บางท่านอาจหยุดให้ลูกกินนมแม่ไประยะหนึ่งแล้วก็สามารถกลับมาให้ลูกกินนมแม่ได้อีกครั้ง ดังนั้น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จึงเป็นวิธีการป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากสารพิษต่างๆ ที่ปนเปื้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด