อยู่ดีๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า บางที่สาเหตุอาจไม่ใช่นมน้อย

อยู่ดีๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า บางที่สาเหตุอาจไม่ใช่นมน้อย

คุณแม่บางท่านไม่เคยเจอปัญหานมไม่พอ หรือน้ำนมไม่มา แต่ก็มีปัญหาหนักอกไม่ต่างกันคือ น้ำนมมากไหลแรงจนทำให้ลูกกลืนไม่ทัน โดยมีอาการสำลักและเบือนหน้าหนีออกจากเต้าไม่ยอมดูดนมอีก แต่ยังเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองมีน้ำนมน้อยลูกจึงไม่ยอมดูด เป็นสาเหตุหนึ่งของการหันไปพึ่งนมผสมแทน คุณแม่ที่มีน้ำนมพุ่งจะพบว่าพอลูกถอยปากเมื่อเริ่มดูดนม จะมีน้ำนมพุ่งฉีดใส่หน้าลูก หรือเต้านมอีกข้างมีน้ำนมพุ่งออกมาด้วย การที่มีน้ำนมพุ่งมีสาเหตุมาจากการตอบสนองต่อฮอร์โมนอ๊อกซิโทซินซึ่งช่วยในการ หลั่งน้ำนมออกจากท่อน้ำนมที่มีมาก ทำให้มีน้ำนมพุ่งแรงออกจากหัวนม หรือคุณแม่ที่มีน้ำนมมากกว่าปกติ ทางแก้ไขคือต้องทำให้น้ำนมไหลช้าลงกว่าปกติเช่น

อยู่ดีๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า บางที่สาเหตุอาจไม่ใช่นมน้อย
  • เปลี่ยนท่าในการให้นมลูกโดยให้แม่อยู่ในท่านอนหงาย ให้ลูกนอนคว่ำบนอกแม่ หรือใช้ท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน เพราะจะทำให้น้ำนมไหลช้าลง เมื่อลูกดูดไปได้สักพัก น้ำนมจะไหลช้าลงเป็นปกติ คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนกลับท่าอื่นได้
  • ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บีบบริเวณลานนม หรือใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางคีบเหมือนคีบบุหรี่บริเวณลานนมเพื่อกดท่อน้ำนม เพื่อให้น้ำนมไหลช้าลง แต่เมื่อน้ำนมไหลช้าลงแล้ว ก็เปลี่ยนมือเป็นท่าประคองเต้านมแทน
  • บีบน้ำนมออกเล็กน้อยก่อนให้ลูกดูด แต่อย่าบีบออกเยอะ มิฉะนั้น เต้านมจะสร้างน้ำนมมากขึ้น น้ำนมอาจพุ่งมากขึ้นอันนี้ระวัง
อยู่ดีๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า บางที่สาเหตุอาจไม่ใช่นมน้อย
  • ให้ลูกดูดนมเพียงเต้าเดียวจนอิ่ม อีกเต้าหนึ่งไม่ให้ดูด แต่ถ้าคัด ก็บีบออกเล็กน้อยพอให้อาการคัดทุเลา อย่าบีบออกหมด จากนั้น ค่อยทำแบบเดียวกันกับอีกเต้าหนึ่ง เพื่อส่งสัญญาณไปที่สมองว่าร่างกายไม่ต้องการใช้มาก ก็จะสร้างน้ำนมน้อยลง หลัง 4 – 7 วัน ถ้ายังไม่ดีขึ้น อาจทำแบบนี้ต่อโดยยืดเวลาให้นานขึ้นก่อนจะเปลี่ยนเต้า เช่นยืดเวลาจาก 3 เป็น 4 ชั่วโมง ถ้าเป็นมากๆ อาจยืดถึง 6 ชั่วโมงก็ได้
  • ในรายที่แม่น้ำนมพุ่ง และลูกขี้หงุดหงิด ให้ลูกดูดในช่วงที่ลูกเพิ่งตื่นใหม่ๆ ยังไม่ตื่นเต็มที่ ยังไม่ทันจะหงุดหงิด เวลาดูด จะดูดไม่แรงนัก ก็กระตุ้นน้ำนมน้อยลง
  • การปรับท่าให้นม ถ้าลูกไม่ชอบนอนคว่ำ อาจเอาแค่เอนๆ ไปด้านหลังโดยให้ปากและลำคอของลูกอยู่ในระดับสูงกว่าหัวนมแม่ เพื่อลดแรงพุ่งของน้ำนม
  • อาจให้นอนตะแคงด้วยกัน ในท่านี้เวลานมออกเยอะมาก ลูกอาจคายปากเล็กน้อยให้น้ำนมแม่ไหลออกข้างมุมปากลดอาการสำลักลง
อยู่ดีๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า บางที่สาเหตุอาจไม่ใช่นมน้อย

หลังจากให้นม ควรให้ลูกเรอ เพื่อไล่ลม เพราะขณะกินนมลมจะเข้าไปในกระเพราะด้วย
วันหน้าเดี๋ยวจะมาบอกวิธีการทำให้เรอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *