นั่งคาร์ซีทต้องรัดเข็มขัดนิรภัย

การใช้ คาร์ซีท

เมื่อนั่งคาร์ซีทต้องรัดเข็มขัดนิรภัยและสวมหมวกกันน็อกเมื่อนั่งคาร์ซีทต้องรัดเข็มขัดนิรภัยและสวมหมวกกันน็อก

แล้วทำไมละการให้ลูกนั่งคาร์ซีทถึงต้องรัดเข็มขัดนิรภัยและใส่หมวกกันน็อก มันเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คุณแม่ทั้งหลายไม่ควรขุนลูกให้ลูกอ้วน เพราะเด็กที่หุ่นดีๆ ไม่อ้วนนอกจากลูกจะแข็งแรงกว่าแล้วโอกาศที่เด็กจะเป็นโรคก็จะน้อยกว่าด้วย หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เด็กที่หุ่นสมส่วนมีสิทธิรอดชีวิตมากกว่าเด็กอ้วน

การใช้ คาร์ซีท

เป็นเหตุการจริงที่ไม่อยากให้เกิดกับใครทั้งสิ้น แต่ที่ต้องเอามาเล่าเพราะว่าจะได้เป็นอุทาหรณ์สอใครหลายๆ คนได้ เรื่องมีอยู่ว่ามีอุบัติเหตุหมู่ คุณครูผู้หญิงขับรถกระบะรับส่งนักเรียนไปเรียนคอมพิวเตอร์ เด็กๆ วัย 10-12 ปีประมาณ 20 คนนั่งกระบะ จากคำให้การของเด็กในรถที่บาดเจ็บไม่มาก รถลงข้างทางชนต้นไม้ คาดว่าคุณครูที่ขับรถหลับใน เด็กๆ เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ 3 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 3-4 คน โดย 2 คนที่บาดเจ็บสาหัสมาผ่าตัดคนหนึ่งรอด อีกคนหนึ่งเสียชีวิตหลังจากออกจากห้องผ่าตัดไม่นานที่เหลือบาดเจ็บทุกคน แต่ไม่สาหัสคนเดียวที่ไม่เป็นอะไรเลยคือคุณครู ซึ่งเป็นคนขับ

การใช้ คาร์ซีท

อาการของคำว่า ร้องให้ปานใจจะขาด เกิดขึ้นอีกครั้ง แม้จะเห็นความตายต่อหน้ามาหลายต่อหลายครั้ง แต่พอได้เห็นน้ำตาของแม่พ่อที่ต้องสูญเสียลูกน้อยผู้เป็นดั่งแก้วตาดวงใจ ไม่ว่าจะใจแข็งแค่ไหนก็ต้องรู้สึกสะเทือนใจเช่นกัน จากเหตุการณ์นี้ ขอสรุปเองว่า

การใช้ คาร์ซีท
  • อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ไม่ใช่ “โชคร้าย” หากแต่เกิดจากความประมาทเป็นตัวการสำคัญ หากรู้ตัวว่าง่วง แวะจอดรถเปลี่ยนอิริยาบถข้างทาง เหตุการณ์นี้คงไม่เกิดขอรวมไปถึงเรื่องเมาแล้วขับอีกเรื่อง เป็นสาเหตุหลักๆของอุบัติเหตุ ถ้าไม่เมา เรื่องร้ายก็ไม่เกิด ถนนทางสายรอง ขับรถด้วยความเร็วสูง ถ้าขับรถช้ากว่านี้ อุบัติเหตุอาจไม่รุนแรงเท่านี้
  • คุณครูคนขับที่ปลอดภัย น่าจะเป็นเพราะคาดเข็มขัดนิรภัย ในขณะที่เด็กๆที่นั่งกระบะท้ายกระเด็นจากรถไปคนละทิศคนละทาง เพราะฉะนั้นควรคาดเข็มขัดนิรภัยนะครับ เอาลูกนั่งคาร์ซีทเถอะรวมถึงสวมหมวกกันน๊อครัดสายรัดคางให้แน่นด้วยมันช่วยชีวิตท่านได้จริงๆ
  • เด็กอ้วนมีปัญหาเสมอ 1 ในเคสที่มาผ่าตัด เป็นเด็กอ้วนมากๆ อายุ 11 ปี แต่น้ำหนักราว 80-90 กก. เวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน กำลังช็อคต้องให้สารน้ำหรือให้ยา เป็นเรื่องที่ยากจริงๆเพราะความ’อ้วน’
    เลิกอยากให้ลูก “อ้วน” กันเสียที “อ้วน” เป็นโรคนะคะ ลูกเราหลานเราน่ารักอยู่แล้วโดยไม่ต้องอ้วน
  • ความผิดพลาดหลายอย่างเราแก้ไขได้ แต่ความผิดพลาดบางอย่างมันกลับไปแก้ไขไม่ได้บทเรียนบางอย่างมันแพงเกินไป ไม่มีใครหรืออะไรจะรับผิดชอบความสูญเสียต่อชีวิตได้
    เพียงเสี้ยวนาทีที่คุณพลาด มันเปลี่ยนชีวิตของคุณและคนอื่นได้ทันที ถึงอย่างไรขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ครั้งนี้ อยากให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์กับทุกท่าน

บทเรียนราคาแพงบางอย่าง เราเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วกับคนอื่นได้ โดยไม่ต้องรอเสี่ยงให้เกิดกับตัวเราก่อนจึงค่อยจดจำ ขอให้ดวงวิญญาณน้องๆไปสู่สุคติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *