นมแม่อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก

นมแม่พลังอันวิเศษ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก

เป็นคำถามที่พวกแม่ฝรั่งชอบถามกัน “What is your super power?” แปลได้ว่า เธอมีพลังวิเศษอะไร?
เหมือนเป็นคำถามตลกๆ แต่เมื่อคำตอบออกมาสั้นๆ ว่า “I make super food for my baby – breastmilk” ฉันสร้างน้ำนมแม่ให้ลูก ซึ่งเป็นอาหารที่สุดยอดที่สุดในโลก โอ้คำตอบทำเอาทึ่งไปตามๆ กัน

นมแม่อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก

แล้วมันเป็นอย่างนั้นจริงไหม
คำตอบที่เขาตอบออกมาถูกต้องที่สุดแล้ว นมแม่เป็นอาหารที่มหัศจรรย์มากๆ ในทุกๆ หยดมีอาหารที่มีชีวิต มีเอนไซม์ มีฮอร์โมน เปี่ยมไปด้วยสารอาหารและเซลล์ต่างๆ ที่ทำหน้าที่ปกป้องลูกจากเชื้อโรคที่แม่ได้รับ ถ้าแม่ป่วย เป็นหวัด หรือได้รับเชื้อเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างวันร่างกายของแม่จะสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อนั้นๆ ภูมิต้านทานชนิดนั้นๆ ก็จะถูกส่งไปให้ลูกทางน้ำนมแม่ด้วย

นมแม่อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก

จึงไม่น่าแปลฏใจแต่อย่างใดเมื่อเวลาแม่ป่วย เป็นหวัด ลูกน้อยกลับไม่ป่วยเลยแม้แต่น้อย เพราะน้ำนมแม่มีอาณุภาพที่จะปกป้องลูกต่อเชื้อที่แม่ได้รับ นมแม่ จึงเป็นเหมือน “วัคซีน” ที่แม่ให้ลูกได้ทุกวันโดยไม่ต้องลงเข็มให้เจ็บและฟรีด้วย

นมแม่อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก

โดยที่ร่างกายแม่เท่านั้นที่มีความสามารถพิเศษนี้ หากจะบอกว่าพวกเธอมีพลังวิเศษก็คงจะเป็นจริงตามนั้น อย่าท้อถึงแม้คุณจะมีน้ำนม 1 ออนซ์ หรือแค่ 1 หยด น้ำนมแม่จะยังคงให้ประโยชน์ต่อลูกเสมออย่าเลิกให้นมแม่ไปง่ายๆ ส่วนใครที่อยากสร้างน้ำนมอีกครั้งก็สามารถกู้น้ำนมได้ตราบใดที่ร่างกายของแม่ยังคงสร้างภูมิต้านทานและต่อสู้กับเชื้อโรคได้ น้ำนมแม่จะยังคงมีประโยชน์ มีภูมิต้านทานเสมอ ไม่ว่าลูกจะอายุเท่าใดก็ตามไม่มีวันหมดประโยชน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *